Cái tên nói lên tất cả !!!

Ảnh đẹp của bé

15/07/2015

Những bậc phụ huynh muốn tạo ra lợi thế cho con mình trong công việc sau này có thể bắt đầu ngay từ việc chọn tên.

Một nghiên cứu của các Giáo sư tại Đại học Melbourne và New York tiết lộ rằng, những người có tên gọi đơn giản, dễ phát âm sẽ có khả năng được thăng tiến cao hơn trong công việc.

“Tác dụng không phụ thuộc nhiều vào độ dài của tên, sự xa lạ hay khách thường mà vào việc nó dễ phát âm đến mức nào”, trưởng nhóm nghiên cứu Simon Laham cho biết trên LiveScience. Lần đầu tiên, các nhà khoa học đã phân tích về ảnh hưởng của cách phát âm tên đến sự gây ấn tượng và ra quyết định lựa chọn. Kết quả đặc biệt rõ trong khối luật sư, khi mà những vị chưởng lý với cái tên dễ phát âm thăng tiến nhanh hơn hẳn so với các đồng nghiệp còn lại.

“Tác dụng này có thể cũng bắt gặp ở các ngành nghề khác, dù mọi người không hay biết”, ông Laham cho biết. Chẳng hạn như trong lĩnh vực chính trị, các ứng cử viên với tên gọi dễ phát âm sẽ có khả năng thắng cử cao hơn.

Ông Laham cho biết nghiên cứu của nhóm đã phân tích hàng ngàn tên bằng cả tiếng Anh, châu Á lẫn Đông Âu. Theo đó, những cái tên quen thuộc, đơn giản như Michael, Tom, Jane hay Mary sẽ góp phần mang lại vận may cho chủ nhân của chúng.

Hãy tham khảo thêm một số bí quyết đặt tên hay cho con sau đây:

Ý nghĩa của cái tên rất quan trọng. Ai cũng mong muốn đặt những cái tên hay và ý nghĩa nhất cho con yêu của mình, nhưng làm thế nào để chọn được một cái tên thật phù hợp, hay và ý nghĩa thì không phải ai cũng biết.

Đặt tên cho con tưởng đơn giản nhưng hóa ra lại không hề dễ dàng. Đôi khi, cái tên quyết định phẩm giá và tính cách giúp con trưởng thành hay không.

1. Kỉ niệm gắn với tên con

Nhiều người đặt tên cho con theo dấu ấn kỷ niệm của hai vợ chồng, cách này khá hay.

Ví dụ tên địa danh bạn và ông xã gặp nhau, nơi bạn nhận được lời tỏ tình.

Ví dụ, bạn nhận được lời cầu hôn của ông xã vào một buổi chiều mùa Xuân nắng nhè nhẹ, sau khi cưới và có con, nếu là con gái bạn có thể đặt tên con là Chiều Xuân, với ý nghĩa sẽ nhớ mãi mùa Xuân kỉ niệm tình yêu của hai bạn.

2. Đặt tên ngắn hoặc dài

Một cái tên ngắn cũng là một sự lựa chọn hay. Bạn có thể ghép họ bố + họ mẹ thành tên con như: Lê Hoàng, Nguyễn Sơn, Lâm Lan… như một cách để tạo sự nổi bật, điểm nhấn và nét khác lạ cho cái tên của con mình.

Nếu không thích tên ngắn, bạn có thể tham khảo những cái tên dài hơn, theo công thức: ghép “họ bố + họ mẹ + tên con”. Ví dụ, Trần Phan Gia Bảo, Phạm Vũ Cát Tiên, Nguyễn Phạm Anh Minh…

3. Sử dụng các từ đặc biệt

Hãy sử dụng một số từ đặc biệt, được ít người dùng để khiến tên con bạn luôn đặc biệt và nổi bật giữa đám đông.Với một cái tên đệm đặc biệt và một cái tên bình thường, con bạn đã có thể tự hào về tên của mình rồi.

4. Tuân theo quy tắc của gia đình

Bạn có thể thực hiện đặt tên theo vần của gia đình, thông thường, họ và đệm của mọi thành viên đều giống bố, vấn đề còn lại là tìm một cái tên phù hợp với họ và tên đệm thôi.

Cũng cần để ý đến ý kiến của những người già, của ông bà… để tránh đặt tên con trùng hoặc phạm úy nhé.

5. Tên “sinh đôi”

Bạn thấy những cái tên như Bảo Bảo, Linh Linh… có hay không? Những cái tên lặp lại như vậy không những khiến con bạn trở nên đặc biệt mà người khác cũng sẽ khó có thể quên được cái tên đó do cứ phải nói lặp đi, lặp lại mà.

Hiện nay, nhiều gia đình bắt đầu có xu hướng chọn tên “sinh đôi” kiểu như vậy đó.

6. Chọn cái tên ý nghĩa

Nhiều bậc cha mẹ quên không nghĩ đến ý nghĩa của cái tên nếu cái tên nghe hay và êm tai. Tuy nhiên, ý nghĩa của cái tên rất quan trọng.

Thật sự có những cái tên gây khó khăn cho bé khi đi học sau này và có thể biến bé thành trò đùa của các bạn nếu cái tên đó có nghĩa buồn cười.